Ai Đă Tạo Ra Những X́ Trum ?

Cha đẻ ra những X́ Trum dễ thương của chúng ta là "Peyo" . Tên thật của Peyo là Pierrot Culliford, sinh năm 1928 tại Bỉ, mất năm 1992 . Một người em họ của ông lúc nhỏ đă phát âm tên của ông thành Peyo nên ông dùng tên nầy để làm biệt hiệu .

Những X́ Trum chính thức được ra đời tại nước Bỉ năm 1958 mặc dù trước đó vào năm 1947 và năm 1951, 1952 những người tí hon nầy đă xuất hiện rải rác trong truyện tranh "Johan và Pirouit" cho trẻ em.

 


X́ Trum là Ai?


X́ Trum (Schroumph của tiếng Pháp và Smurf của tiếng Anh) là những sinh vật tí hon, màu xanh lấy những cây nấm làm nhà, hop thành một ngôi làng ở măi tận trong rừng sâu. Những người X́ Trum nầy như đă nói có màu da xanh, cao chỉ bằng 3 trái táo chồng lên nhau.

Có 101 x́ trum sống trong làng X́ Trum nầy. Những người x́ trum nầy được hướng dẫn bởi một X́ Trum đă có tuổi thọ là 543 năm (Grand Schroumph của Pháp hoặc Papa Smurf của Anh). Trong những bản dịch có từ trước, x́ trum nầy được gọi là Tí Vua, nhưng tôi (Lê Thy) muốn gọi ông là Tí Làng Trưởng v́ ... trong làng th́ đâu thể có Vua được .

Mỗi X́ Trum được giao cho một nhiệm vụ để làm tùy theo khả năng và nhu cầu của cộng đồng X́ Trum

Sau đây là những cá tánh và công việc của các X́ Trum thường xuất hiện trong các sinh hoạt của dân X́ Trum:

Tí Làng Trưởng (Tí Vua): là người dẫn đầu các X́ Trum và là X́ Trum duy nhất mặc màu đỏ, đội nón đỏ. Tí Làng Trưởng luôn luôn giúp các X́ Trum ra khỏi nguy hiểm hoặc khủng hoảng đúng lúc. Mọi người trong làng X́ Trum đều đến t́m Tí Làng Trưởng khi có việc không ổn . Tí Làng Trưởng rất bận rộn trong pḥng thí nghiệm của ông để chế ra những câu thần chú và tiên dược.

Tí Lười : là x́ trum lười biếng nhất trong làng. Tí Lười có thể ngủ bất cứ nơi nào, lúc nào, đêm cũng như ngày.

Tí Khéo Tay : luôn luôn giắt cây bút ch́ ở vành tai, thích giúp đỡ sửa sang các thứ hư hỏng trong làng. Tí Khéo Tay được nổi danh v́ những phát minh kỷ thuật thật hấp dẫn nhưng sau khi thử những phát minh ấy, những X́ Trum khác thường chỉ trích và sau đó đều không dùng .

Tí Cận (Tí Thông Thái) : có vẻ như là cái ǵ cũng rành .. nhưng thường thường th́ Tí đều sai. Tí có viết một loạt những câu dẫn chứng tựa đề là "Những Dẫn Chứng của Tí Thông Thái" . Bạn thân của Tí Cận là Tí Vụng Về .

Tí Vụng Về: là một X́ Trum dễ mến, thường bị vấp té v́ đôi chân đi đứng vụng về. Tí thích đi sưu tầm sỏi đá . Bộ áo quần của Tí có vẻ hơi rộng lùng thùng càng tăng thêm vẻ vụng về của Tí .

Tí Thợ May: phụ trách việc may áo quần cho cả làng. Lúc nào Tí cũng có 1 hay 2 cây kim ghim trên nón và quàng quanh cổ một sợi thước dây.

Tí Nông Dân : lúc nào cũng đội một chiếc nón rơm và mặc bộ áo quần lao động. Tí giữ việc trồng ngũ cốc để nuôi dân cư trong làng. Ngoài ra Tí Nông Dân c̣n đảm nhiệm những việc nặng nhọc trong làng.

Tí Mơ Mộng: luôn luôn mơ đến những nơi khác và việc khác. Tí Mơ Mộng được biết đến nhiều qua h́nh dáng của một X́ Trum Phi Hành Gia - tiền thân của Tí Mộng Mơ .

Tí Nhạc Sĩ : là nhạc sĩ của làng X́ Trum nhưng Tí không có nhiều người ái mộ. Mặc dù đă cố gắng hết sức, nhưng mỗi lần Tí trổi nhạc lên th́ tất cả mọi người đều chạy đi mất hoặc bị yêu cầu ngưng bản nhạc ngay khi vừa mới bắt đầu.

Tí Hoạ Sĩ: thường giới thiệu những hoạ phẩm của ḿnh cho mọi X́ Trum khác .

Tí Lực Sĩ : là X́ Trum mạnh nhất làng, lúc nào cũng cử tạ hoặc tập thể dục. Tí Lực Sĩ là X́ Trum duy nhất có xâm h́nh 1 trái tim màu đỏ . Tí Khéo Tay là bạn thân của Tí Lực Sĩ .

Tí Điệu : luôn luôn mang một chiếc gương soi mặt bên ḿnh, một đoá hoa giắt trên nón . Tí Điệu lúc nào cũng lo lắng về h́nh dáng của ḿnh.

Tí Quậy (Tí Phá) : có một giọng cười rất lớn và đặc biệt và thích chọc phá mọi người bằng cách tặng "gói quà" có chất nổ . Mỗi lần nghe Tí Phá nói :"chuẩn bị một sự ngạc nhiên" th́ tốt hơn hết bạn phải sẵn sàng bịt tai lại v́ ....sẽ có BÙM liền sau đó !

Tí Cô Nương : được lăo phù thủy Gà Mên tạo thành để tiêu diệt dân X́ Trum. Lúc ban đầu tóc của Tí Cô Nương màu nâu. Chính Tí Làng Trưởng đă dùng pháp thuật của ông để sửa đổi tính t́nh của Tí Cô Nương cũng như màu tóc của cô ta. Tí Cô Nương thích hoa và màu hồng. Tí Cô Nương là X́ Trum con gái đầu tiên trong ba X́ Trum thuộc phe kẹp tóc của làng X́ Trum (đọc thêm truyện "Làm Cách Nào Gà Mên và Tí Làng Trưởng tạo ra Tí Cô Nương" sẽ đăng sau)

Tí Thi Sĩ : Lúc nào cũng có một cây bút lông và một cuộn giấy trong tay.

Tí Quạu (Tí Làu Bàu): Như cái tên đă nói lên được tính t́nh : X́ Trum nầy lúc nào cũng quạu quọ, cũng làu bàu! Câu đầu môi chót lưỡi của Tí Quạu là "Tôi ghét....!" bất cứ lúc nào có ai đề cập đến nhiều về một việc ǵ đó. Tí Quạu thường hay nhăn mày nhíu mặt ...

Tí Đầu Bếp : là bếp chính của làng. Tí Đầu Bếp chế biến ra được những món ăn rất hấp dẫn, nhưng cứ phải mất nhiều thời giờ để rượt theo Tí Ham Ăn .

Tí Ham Ăn:
đây là một X́ Trum "ngoại hạng". Tí chỉ thích mỗi một việc trên đời : ĂN . Tí Ham Ăn thường hay bị Tí Đầu Bếp rượt bắt khắp nơi v́ tội ăn vụng các món của Tí Đầu Bếp làm.

Ai Là Kẻ Thù Của Các X́ Trum?

Những kẻ muốn hại các Tí của chúng ta th́ khá nhiều nhưng điễn h́nh nhất là

Lăo Gà- Mên: Gà-Mên là một lăo phù thuỷ, suốt ngày chỉ chực t́m cách lùng bắt, ăn thịt hoặc tiêu diệt những người trong Làng X́ Trum.

Ác-Ra : Ác-Ra là con mèo và cũng là tay sai của lăo Gà-Mên.